Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan mới nhất

Xuất khẩu lao động sang thị trường Đài Loan tiếp tục được rất nhiều người lao động chú ý và quan tâm. Vì đây là một thị trường rất tiềm năng đối với lao động nước ta, với nền công nghiệp phát triển, phong tục tập quán có nhiều nét tương đồng,…và quan trọng nhất đó là đem lại cho người lao động một mức thu nhập khá cao và ổn định.

Học viên Đài Loan trong buổi lễ tiễn đoàn

Dưới đây là một số quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan 2017 mà người lao động quan tâm và cần nắm rõ:

– Căn cứ vào Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã kí kết ngày 29 tháng 11 năm 2006.

– Căn cứ vào nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 08 năm 2007 của chính phủ đã quy định chi tiết và hướng đãn rõ ràng một số điều luật của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết.

– Căn cứ vào thông tư số 21/2007/ TT-BLĐTBXH ngày 08 tháng 10 năm 2007 của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn chi tiết một số điều khoản của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã kí kết và nghị định số 126/2007/ NĐ-CP ngày 01 tháng 08 năm 2007 của chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều luật của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hồ sơ liên quan và cách làm:

1. Hộ chiếu phổ thông:

Hộ chiếu do cục QUẢN KÝ XUẤT NHẬP CẢNH (A18) – Bộ công an cấp cho người công dân Việt Nam dùng để đi ra nước ngoài. Và việc nhập cảnh vào nước phải được cơ quan đại diện ngoại giao (Đại sứ quán) của nước đó chấp thuận phê duyệt và cấp Visa thì mới được nhập cảnh. (Hộ chiếu có giá trị trong 10 năm)

* Thủ tục xin cấp hộ chiếu:

– Người lao động xin cấp hộ chiếu phải tự mình đi làm.

– Cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp hộ chiếu bao gồm:

+ 05 ảnh 4×6, áo sơ mi có cổ, phông nền màu trắng.

+ Sổ hộ khẩu: bản gốc và 1 bản sao.

+ Chứng minh thư nhân dân: bản gốc và 1 bản sao.

+ Tờ khai để xin cấp hộ chiếu: Xin mẫu tờ khai tại nơi nộp hồ sơ hoặc lên website tìm và khai theo mẫu.
Lệ phí xin cấp: 200.000 đồng
Nơi nộp hồ sơ: Tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

Một số lưu ý: Để có thể chủ động và giảm tối đa chi phí người lao động nên làm hộ chiếu sớm trước khi trúng tuyển đơn hàng. Khi có hộ chiếu phải kí ngay vào hộ chiếu và nộp sớm cho trung tâm.

2. Giấy Tư pháp (giấy xác nhận tình trạng tiền án tiền sự ):

Có giá trị trong 6 tháng, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

+ 3 ảnh 4×6

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân: bản gốc và 1 bản sao

+ Tờ khai: Xin mẫu tờ khai tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu
Lệ phí: 100.000 đồng.
Nơi nộp hồ sơ: Phòng hồ sơ nghiệp vụ công an tỉnh (Phòng PC 27)
Trường hợp cần gấp thì có thể nhờ trung tâm giúp để có thể xin cấp tại Hà Nội.

3. Giấy khám sức khỏe

– Người lao động khám sức khỏe tại bệnh viện do bên phía Đài Loan chỉ định: Công ty sẽ tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại bệnh viện (phiếu khám sức khỏe có giá trị 3 tháng).

– Tiêm phòng dịch theo quy định của bên phía Đài Loan: Trước khi làm hồ sơ xin cấp Visa nhập cảnh sáng Đài Loan làm việc người lao động phải được tiêm phòng trước 15 ngày.

– Sau khi nhập cảnh sang Đài Loan: Người lao động sẽ được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.

4. VISA:

Do cơ quan đại diện của Đài Loan (Đại sứ quán Đài Loan) tại Hà Nội cấp. Cho phép người lao động có thể nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng đã kí kết. Thời hạn của VISA tại Việt Nam là 3 tháng kể từ ngày được cấp mà người lao động hông nhập cảnh Đài Loan thì sẽ hết hiệu lực.

* Hồ sơ xin cấp VISA:

– Hồ sơ xin cấp VISA sẽ do trung tâm trực tiếp chuẩn bị và nộp cho cơ qua có thẩm quyền cấp xác nhận.

– Thời hạn cấp VISA:

+ Visa nhanh: trong vòng 4 ngày và chi phí là 99 USD

+ Visa thường: trong vòng 8 ngày và chi phí 66 USD

Để tránh kê khai gian tên tuổi, thay tên đổi họ và theo yêu cầu của phía Đài Loan: Khi làm VISA người lao động phải nộp cho trung tâm các hồ sơ cá nhân sau và nếu có sai sót gì về họ tên, ngày sinh thì cần phải báo ngay khi người lao động lên nhập học để trung tâm đối chiếu kiểm tra trước.

+ Chứng minh thư ND: Yêu cầu bản gốc và phải được cấp năm từ 18 -21 tuổi

Nếu CMTND không đủ điều kiện trên thì phải bổ sung ngay một trong các giấy tờ dưới đây để được đối chiếu.

+ Yêu cầu bản chính giấy khai sinh.

+ Bản gốc bằng tốt nghiệp cấp II, hoặc cấp III, hoặc sổ học bạ.

+ Bản gốc sổ hộ khẩu (cấp trước năm 2002)

+ Bản gốc giấy kết hôn (trước năm 2002)

+ Bản gốc giấy khai sinh của con.

Một số lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu. Khi đi làm visa thì người lao động phải có mặt tại văn phòng Đài Bắc để ký vân tay.

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng